004 ลงทุนในพลังงานทางเลือก

3

February 14, 2013 by Lin

พลังงานทางเลือกเป็นพลังงานที่มาจากทรัพยากรที่มีอยู่ในธรรมชาติ ที่ไม่ได้มาจากเชื้อเพลิงจากฟอสซิล หรือน้ำมันที่เราคุ้นเคย ล่าสุดบัฟเฟตก็เพิ่งขยายลงทุนในพลังงานทางเลือก กระแสพลังงานสีเขียว โลกร้อน รวมถึงการสนับสนุนพลังงานทางเลือกของภาครัฐในไทยจากแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย  จึงมีบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เข้ามาทำธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น  และกระแสการลงทุนในพลังงานทางเลือกจึงมีการพูดถึงมากขึ้นตามลำดับ

โลกในปัจจุบัน มีแนวโน้มต้องพึ่งพาพลังงานทางเลือกมากกว่าในอดีต เนื่องจากแนวโน้มของเชื้อเพลิงฟอสซิลที่จะหายากขึ้นเรื่อย ๆ และมีต้นทุนสูงขึ้น เพราะการขุดเจาะน้ำมัน ต้องสำรวจในพื้นที่ ๆ ห่างไกลขึ้น ในทะเลน้ำลึก สวนทางกับเทคโนโลยีที่นำมาใช้ผลิตพลังงานทางเลือกที่มีแนวโน้มลดต่ำลงเรื่อย ๆ

พลังงานทางเลือกในอดีตส่วนมากจะมาจากเชื้อเพลิงจากชีวมวล ซึ่งจะนำมาใช้ให้ความร้อน เช่นพลังงานจากไม้หรือฟืน และอีกส่วนหนึ่งมาจากพลังน้ำเป็นหลัก ซึ่งอันที่จริงแล้ว เป็นเชื้อเพลิงที่มนุษย์ใช้ก่อนหน้าที่จะมีเชื้อเพลิงฟอสซิลด้วยซ้ำ แต่ก็มีขีดจำกัดในทรัพยากรธรรมชาติของพลังงานกลุ่มนี้ มายุคหลัง ๆ พลังงานทางเลือกประเภทใหม่ ๆ ก็เกิดขึ้น เช่น พลังงานจากแสงอาทิตย์ พลังงานจากลม หรือเชื้อเพลิงที่เป็นชีวภาพ (โดยมากจากผลผลิตทางการเกษตร) แม้ว่าจะยังเป็นสัดส่วนที่ยังเล็กอยู่ แต่การเติบโตเร็วมาก เนื่องด้วยข้อจำกัดด้านทรัพยากรที่น้อยกว่า คือโลกเรามีแดด มีลมเหลือเฟือ

พลังงานจากลม ดูเหมือนจะเป็นพลังงานทางเลือกแรก ๆ ที่นำมาใช้อย่างแพร่หลายใน Utility scale คือนำมาผลิตกระแสไฟฟ้าอย่างเป็นจริงเป็นจัง โดยพลังงานประเภทนี้เริ่มต้นจากเจ้าตำหรับอย่างประเทศเดนมาร์ค (ซึ่งปัจจุบันเดนมาร์คใช้พลังงานลมเป็นอัตราส่วนที่สูงที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง ซึ่งรัฐบาลเดนมาร์คมีเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนเป็น 50% ของกำลังไฟฟ้าที่ต้องการ) และค่อย ๆ ถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ประเทศเอเซีย โดยมีอินเดียเป็นประเทศแรก ๆ ที่นำมาใช้อย่างจริงจัง เนื่องจากความที่มีแนวรับลมที่มีศักยภาพสูง และหลังจากนั้นพลังงานลมก็ถูกถ่ายทอดเทคโนโลยีให้ประเทศที่เป็นโรงงานของโลกคือประเทศจีน ซึ่งประเทศจีนมีพื้นที่ที่มีพลังงานลมที่มีศักยภาพไม่แพ้ใคร เมื่อรัฐสนับสนุนแล้ว จึงทำให้การเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ในประเทศจีนเป็นไปอย่างก้าวกระโดด ใช้เวลาเพียง 10 ปี ก็เติบโตจนกระทั่งมีกำลังการผลิตเป็นอันดับหนึ่งของโลก อย่างไรก็ดีปัญหาของพลังงานประเภทนี้คือ ที่ ๆ ศักยภาพลมสูง มักจะไม่ใช่แหล่งที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม จึงต้องมีระบบสายส่งพลังงานจากต้นทางสู่เมืองใหญ่ ซึ่งมีต้นทุนที่สูงมาก

สำหรับประเทศไทยแล้ว อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ของพลังงานทางเลือกมักอยู่ปลายน้ำ คือเราไม่ได้เป็นเจ้าของเทคโนโลยี แต่นำเทคโนโลยีมาผลิตไฟฟ้า เช่นการพัฒนาพลังงานลมหรือวินด์ฟาร์มแม้จะมีมาอย่างต่อเนื่อง แต่ศักยภาพลมในประเทศไทยค่อนข้างจำกัดเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ เพราะมีความเร็วลมต่ำ รวมถึงข้อจำกัดในการหาที่ดินในการพัฒนา เพราะแหล่งที่มีทรัพยากรลมดี มักอยู่ในเขตที่เป็นเขตอนุรักษ์ ทำให้พลังงานลมในประเทศไทย ยังเติบโตไปอย่างช้า ๆ

พลังงานเชื้อเพลิงจากชีวมวล ก็ถูกพัฒนาอย่างจริงจังในประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา นำโดยเอทานอลที่ใช้ผลิตน้ำมันโซฮอลล์ แต่เนื่องจากราคาวัตถุดิบที่ค่อนข้างผันผวนตามราคาสินค้าเกษตร กำไรจากบริษัทที่ผลิตเชื้อเพลิงประเภทนี้จึงคาดการณ์ค่อนข้างลำบาก

พลังงานที่เป็นพระเอกที่สุดในปัจจุบันคงไม่พ้น โซล่าห์ฟาร์ม หรือพลังงานแสงอาทิตย์ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี PV คือเปลี่ยนแสงอาทิตย์เป็นกระแสไฟฟ้า เนื่องจากเป็นพลังงานที่สะอาดอย่างแท้จริง คือไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางเสียง กลิ่น แต่พลังงานแสงอาทิตย์ก็มีต้นทุนการผลิตที่สูงกว่าเชื้อเพลิงทุกประเภท จึงเป็นพลังงานที่รัฐต้องสนับสนุน มิเช่นนั้น ต้นทุนการผลิตจะไม่คุ้มค่ากับราคาขายไฟ ส่วนต่างที่รัฐชดเชยหรือแอดเดอร์จึงถูกกำหนดขึ้นเป็นอัตราที่สูง และแพงกว่าเชื้อเพลิงประเภทอื่นมาก เพื่อจูงใจให้มีการลงทุน และเป็นโชคดีของบริษัทที่มีใบอนุญาต เนื่องจากราคาแผง PV ลดต่ำลงอย่างรวดเร็ว ต้นทุนที่เคยสูง จึงกลับลดลงมาก โดยที่ยังสามารถมีแอดเดอร์สูงเหมือนเดิม บริษัทที่มีใบอนุญาตจึงสามารถทำกำไรได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ

ในฐานะนักลงทุน การลงทุนในพลังงานทางเลือกที่เป็นอุตสาหกรรมปลายน้ำ ก็เป็นสิ่งที่ยังรอวันพิสูจน์ตัวเอง เนื่องจากการเติบโตยังคงต้องพึ่งการสนับสนุนจากภาครัฐอยู่ และเทคโนโลยีก็ยังไม่อิ่มตัว สามารถพัฒนาต่อไปได้อีก ดังนั้นข้อเสียคือการเติบโตในอนาคตที่ค่อนข้างจะมองยาก

แต่สำหรับข้อดี บริษัทเหล่านี้มีรายได้ค่อนข้างสม่ำเสมอ แน่นอน จึงเป็นหุ้นปันผลคุณภาพดี ถ้าคุณซื้อในราคาไม่แพงเกินไป จุดสำคัญคือเราต้องประเมินมูลค่าบริษัทให้ได้ และเข้าใจอุตสาหกรรมให้ถ่องแท้ มิฉะนั้น พลังงานทางเลือก อาจจะเป็นแค่กระแสที่ไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเราครับ

3 thoughts on “004 ลงทุนในพลังงานทางเลือก

  1. Spoyny says:

    ขอบคุณสำหรับบทความดี ๆ ครับ

  2. Hello! I’ve been reading your blog for a while now and finally got the courage to go
    ahead and give you a shout out from Kingwood Texas!

    Just wanted to mention keep up the excellent job!

  3. เนื้อหามีประโยชน์มากๆครับ ขอบคุณครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

  • 358,591 hits
%d bloggers like this: