Buy&Hold strategy

3

November 14, 2012 by Lin

ช่วงนี้ผมคุยกับนักลงทุนหน้าใหม่ ๆ หลายคน บางคนอาจจะหน้าเก่าลงทุนมานานหลาย ๆ ปี แต่ว่าเพิ่งเปลี่ยนจากแนวเทคนิคมาเริ่มการลงทุนแบบเน้นคุณค่า 1-3 ปีที่ผ่านมา

สิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดเมืองไทยในช่วงที่ผ่านมาคือ ตลาดหุ้นเป็นขาขึ้นทางเดียวมาโดยตลอด 3-4 ปี แม้ว่าระหว่างทางจะมีปัญหาบ้าง เช่นเรื่องปัญหาการเมือง ปัญหาน้ำท่วม แต่ก็ไม่หนักหนา และเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่สั้นมาก

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้กลยุทธ์ที่ดีที่สุดในช่วงที่ผ่านมาคือ Buy&Hold ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นต้อง hold นาน ๆ แต่ hold ให้นานเพียงพอที่หุ้นจะแสดงผลประกอบการที่ดีในระยะสั้นออกมา และขายไปซื้อตัวใหม่ โดยไม่เว้นช่องว่างถือเงินสดเอาไว้

ในทางกลับกัน กลยุทธ์ trading มีประสิทธิภาพต่ำกว่ามากในสภาพตลาดลักษณะนี้ เพราะจะเกิดปรากฏการณ์ให้มีอาการขายหมูอยู่อย่างสม่ำเสมอ และการสลับตัวหุ้นบ่อยในสภาวะขาขึ้น แม้ว่าจะทำกำไรได้ แต่กำไรที่ได้อาจจะไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วยเท่า เนื่องจากหากเราพลาดวันที่ดีที่สุดของปีหนึ่ง ๆ ไป ผลตอบแทนจะต่ำกว่าอย่างเห็นได้ชัด
ยิ่งไปกว่านั้นการ trading ส่งผลเสียในลักษณะของการเสีย cost โดยไม่จำเป็น ถ้าตลาดเป็น side way หรือผันผวนมาก ๆ กลยุทธ์ trading จะได้ผลดีกว่า

แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่ผมอยากจะสื่อ ผมไม่ได้มาบอกว่ากลยุทธ์ buy and hold หรือ long term investment เป็นวิธีที่ได้ผลดีเลิศตลอดเวลา แต่สิ่งที่อยากจะสื่อคือ กลยุทธ์ buy and hold ได้ผลดีเกินค่าเฉลี่ยที่ควรจะเป็นในช่วงที่ผ่านมามาก

เพราะการลงทุน ไม่มีกลยุทธ์ใดที่จะใช้ได้ผลอย่างยาวนาน บางครั้งกลยุทธ์หนึ่่งจะได้ผลดีกว่าในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน แต่ถึงทฤษฏีจะเป็นอย่างนี้ ในทางปฏิบัติก็เป็นไปไม่ได้ที่เราจะสลับกลยุทธ์ไปมาเพื่อให้ผลตอบแทนสูงสุด ส่วนมากผลที่ได้จะเป็นไปในแนวทางตรงกันข้ามเสียมากกว่า

ผมจึงไม่แปลกใจที่มีวีไอเกิดขึ้นเยอะในช่วงนี้ ช่วงที่การลงทุนแบบ long term strategy ได้ผลดีที่สุด แต่อย่างไรก็ดี ผมอยากจะบอกว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ไม่ใช่สิ่งปกติที่มันควรจะเป็น หลาย ๆ ปีที่ผมลงทุน การลงทุนแบบ VI อาจจะได้ผลโดยเฉลี่ยแย่กว่าการลงทุนในสไตล์อื่น ๆ ซึ่งเราควรจะตระหนักว่า วันนั้นจะมาถึงในไม่ช้า

3 thoughts on “Buy&Hold strategy

  1. Ake says:

    Chai kab. I know a value speculator who buys high just few times.it makes his wealth drop a lot.no need to switch too much I think

  2. JL says:

    ตอนนี้กลยุทธ์ผมคือ trade + accumulate บ้างครับ

  3. Lin says:

    ช่วงที่ผ่านมามี ipo เยอะ trading ได้ผลดีกว่าครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

  • 358,591 hits
%d bloggers like this: