Dollar Cost Average

2

September 14, 2012 by Lin

ขอพูดมุมมองส่วนตัวสำหรับกลยุทธ์ยอดฮิตอย่าง Dollar Cost Average ครับ การซื้อถัวเฉลี่ยหรือ Dollar Cost Average (DCA) เป็นกลยุทธ์ที่ได้รับการพูดถึงอย่างมากในวงการลงทุน แนวคิดคือ การซื้อเฉลี่ยเท่า ๆ กัน ตามระยะเวลา เพื่อเฉลี่ยความเสี่ยงที่เราจะเข้าไปซื้อหุ้นในราคาแพงเกินไป เช่นแทนที่จะซื้อเป็นจำนวนเงินทั้งก้อนในครั้งแรกครั้งเดียว ก็แบ่งซื้อเป็นรายเดือนทุกเดือน โดยเฉลี่ยแบ่งจำนวนที่จะซื้อเท่า ๆ กันทุกเดือน กลยุทธ์นี้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะการแนะนำมือใหม่ ให้ลงทุนแบบ Passive เช่นการซื้อกองทุน เช่นกองทุน LTF, RMF

สำหรับนักลงทุนแบบ Active ก็ยังพบว่ามีการใช้วิธีการซื้อในลักษณะนี้อยู่ในสิ่งที่เรียกว่า Money Management เพียงแต่อาจจะไม่ได้แบ่งเป็น “ช่วงเวลา” เป็นสำคัญเหมือนการลงทุนแบบ Passive แต่แบ่งเป็น “ช่วงราคา” เช่นซื้อก่อนก้อนแรก 30% ถ้าหุ้นมีราคาถูกลง ก็แบ่งซื้อเพิ่ม โดยกำหนดจุดที่จะซื้อว่าจะแบ่งออกเป็นกี่ไม้ (เช่นถ้าลงหรือขึ้น 5%, 10% จะซื้อเพิ่มอีก xx%) หรือหากหุ้นราคาสูงขึ้น ก็แบ่งซื้อตามลำดับเช่นกัน บางครั้งวิธีการก็มีความซับซ้อน เป็นรูปแบบ เช่นการซื้อแบบปิรามิด คือซื้อที่ราคาแรก จำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นจำนวนที่มากที่สุด (เหมือนฐานปิรามิด) และถ้าหุ้นขึ้น ก็ซื้อเพิ่มไปเรื่อย ๆ โดยซื้อเป็นจำนวนเงินลดลง (เหมือนยอดปิรามิดที่แคบลง) วิธีการซื้อลักษณะเหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับความมั่นใจ โอกาสความน่าจะเป็น และประสบการณ์เป็นสำคัญ

อย่างไรก็ดี บทความนี้ผมอยากเริ่มต้นพูดถึงกลยุทธ์ DCA แบบไม่ซับซ้อนมากนัก เพื่อจะจำลองมาอธิบายว่าอันที่จริง DCA เป็นกลยุทธ์ที่มีคุณภาพหรือไม่

กรณีที่ 1 : หุ้นมีราคาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ (ขาขึ้น)

วิธีนี้ การซื้อแบบ DCA ช่วยให้เราได้ต้นทุนที่ถูกกว่าการซื้อแบบก้อนแรกก้อนเดียว (กำไรแต่ได้กำไรน้อยลง)

กรณีที่ 2 : หุ้นมีราคาถูกลงเรื่อย ๆ (ขาลง)

วิธีนี้ การซื้อแบบ DCA ย่อมทำให้ต้นทุนเราสูงกว่าการซื้อแบบก้อนแรกก้อนเดียว (ขาดทุนแต่ขาดทุนน้อยลง)

กรณีที่ 3 : หุ้นมีราคาลดลง และขึ้นกลับมาที่เดิม (เป็นกราฟรูประฆังหงาย)

วิธีนี้ การซื้อแบบ DCA ช่วยให้เราได้ต้นทุนที่ถูกกว่าการซื้อแบบก้อนแรกก้อนเดียว (กำไร)

กรณีที่ 4 : หุ้นมีราคาเพิ่มขึ้น และลดลงกลับมาที่เดิม (เป็นกราฟรูประฆังคว่ำ)

วิธีนี้ การซื้อแบบ DCA ทำให้เราได้ต้นทุนที่สูงกว่าการซื้อแบบก้อนแรกก้อนเดียว (ขาดทุน)

ดังนั้นถ้าเรามาดูผลลัพท์ที่เกิดขึ้น การซื้อ DCA ก็ไม่ใช่กลยุทธ์เด่น เพราะโอกาสแพ้และชนะเท่ากัน
รวมถึงถ้าคิดเรื่องความน่าจะเป็นในการลงทุนผสมลงไปด้วย อาจจะเป็นกลยุทธ์ที่แย่ด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ซ่อนอยู่ในเกมส์นี้ที่ผมอยากจะชี้ให้เห็นคือ “จิตวิทยาการลงทุน” ถ้าเอาเรื่องนี้มาพิจารณาด้วย DCA จะเป็นกลยุทธ์ที่มีคุณภาพ ไม่ว่าจะจัดการมันในรูปแบบง่าย ๆ หรือจัดการซับซ้อนในรูปแบบ Money Management

สาเหตุคือ ถ้าเป็นกรณีที่ 2 การซื้อครั้งแรกด้วยเงินก้อนเดียว ทำให้เราไม่มีโอกาสกลับมามองวิเคราะห์มันอีกครั้ง (คือกระสุนหมด) แต่ถ้าเราพลาด คือซื้อแล้วหุ้นลง ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลใด เราก็ยังมีโอกาสที่จะกลับไปวิเคราะห์ก่อนที่จะซื้อมันอีกครั้งหนึ่ง แน่นอนถ้าไม่มีอะไรมีปัญหา ย่อมเป็นสิ่งที่ดีที่เราจะซื้อเพิ่ม

หรือแม้จะเป็นกรณีที่ 1 หุ้นสูงขึ้น การซื้อ follow trend ขาขึ้น ก็เป็นการซื้อที่มีคุณภาพอีกอย่างหนึ่ง เพราะเหมือนเราจะรอยืนยันว่าตลาดจะคิดเหมือนสิ่งที่เราคิด แม้ว่ากำไรที่ได้จะลดลงเมื่อเทียบกับการซื้อครั้งเดียว แต่ก็ยังได้ความสุขทางใจครับ (กำไรลดลง แต่ช่วยเพิ่มความสุขในการลงทุนได้แบบง่าย ๆ)

ดังนั้นการแบ่งการซื้อเป็นหลาย ๆ ไม้ ส่วนตัวที่ใช้มาคิดว่ามีได้ผลในแง่ดีกว่า การซื้อเพียงครั้งเดียว หากมองว่ามนุษย์ไม่ใช่เครื่องจักรที่ไร้ความรู้สึกแม้ว่าจะมีข้อมูลครบถ้วน (ถ้าเป็นกรณีนี้อย่างสมบูรณ์ ผมคิดว่าเราไม่ควรแบ่งไม้ซื้อเลยครับ คือตีแตกไปเลย) แต่รายละเอียดว่าจะซื้อกี่ไม้ กี่เปอร์เซนต์ ตรงนี้ไม่มีสูตรตายตัว เกิดจากการดูภาวะแวดล้อมและหลักความน่าจะเป็นได้ เช่น ถ้าการเดิมพันมีโอกาสชนะมีสูงมาก ๆ มี Margin of Safety สูง ๆ เราอาจจะลงไม้แรกให้มีน้ำหนักมากหน่อย แต่จุดสำคัญของวิธีนี้คือ การมองเรื่อง Portfolio management ด้วย ถ้าซื้อเฉลี่ยขาลง ควรจะจำกัดขนาดการซื้อ รวมถึงการมีวินัยในการแบ่งช่วงราคาซื้อด้วย สรุปคือว่าระบบเหล่านี้ช่วยการลงทุนได้ แต่มีจุดที่ต้องเก็บรายละเอียดด้วย เพราะถ้าระบบวางไว้ไม่ดี หรือขาดวินัยในการทำตาม พาลจะลงเหวได้ง่าย ๆ

สิ่งที่ดีกว่าคือการย้อนกลับไปดูที่ต้นทาง คือการมอง DCA ที่ย่อมาจาก Durable Competitve Advantage ของกิจการดีกว่าครับ

2 thoughts on “Dollar Cost Average

 1. ดีครับ ช่วยกันคิดเรื่องวิธีบริหารพอร์ตกันให้ตกผลึก

  (โทษทีครับหลิน ไม่ได้ไป com visit พอดีตรงวันต้องไปเก็บเช็คพอดี ถ้าพลาดจะโดน delay ไปเลยเดือนนึง เลยไปไม่ได้)

  • Lin says:

   วิธีบริหารพอร์ตน่าศึกษาจริง ๆ ครับ
   หลัง ๆ เริ่มไม่มีหุ้นใหม่ ก็เอาเรื่องนี้มาช่วยให้เราลงทุนได้อย่างสบายใจขึ้น

   สุดท้ายผมติดธุระเหมือนกันครับ แต่นาน ๆ กว่าจะมีไอเดียใหม่ ๆ ตกตะกอนทีนึง เอาไว้มี ก็จะมาแชร์กับพี่ครับ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

 • 358,591 hits
%d bloggers like this: