ยุทธจักรการลงทุน

5

August 1, 2012 by Lin


พูดถึงคำว่ายุทธจักร ก็คงไม่พ้นเรื่องหนังจีนกำลังภายใน ที่แม้ผู้เขียนจะอิงมาจากประวัติศาสตร์ แต่ก็มีการใส่สี เติมแต่งเนื้อเรื่องให้ชวนติดตาม นิยายจีนที่ได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลายและคุ้นหูคนไทย เช่น มังกรหยก ก็เขียนมาอิงยุทธจักรจริงในประวัติศาสตร์ทั้งสิ้น อยากเท้าความลงไปซักนิดเรื่องยุทธจักรกำลังภายใน เพื่อจะได้อรรถรสให้กลมกล่อม แล้วผมจะพาไปท่องยุทธจักรการลงทุนครับ

ในยุทธจักร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ค่ายสำนัก เสาหลักของยุทธจักรของจีนมีหลายแห่ง แต่ที่เด่น ๆ ได้แก่สำนักวัดเส้าหลิน สำนักบู๊ตึ๊ง สำนักง้อไบ๊ สำนักช้วนจินก่า ซึ่งแต่ละที่ก็มีรากฐานที่แตกต่างกัน เช่นวัดเส้าหลิน รุ่งเรืองมาจากพระเถระรูปหนึ่งที่ชื่อตั๊กม้อ ท่านเดินทางมาถ่ายทอดคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจากชมพูทวีป​(ประเทศอินเดียในปัจจุบัน)ก่อนยุคพระถังซัมจั๋งเกือบร้อยปี ด้วยอิทธิพลของอินเดีย กังฟูของวัดเส้าหลิน จึงมีพื้นฐานจากมาโยคะของพราหมณ์ในอินเดีย ไม่น่าแปลกใจว่าวิชาสุดยอดอย่างคัมภีร์เปลี่ยนเส้นเอ็น จึงมีความคล้ายคลึงกับโยคะ ท่านปรมาจารย์ตั๊กม้อได้นำการฝึกกังฟูมาช่วยส่งเสริมให้พระสงค์จีนฝึกจิตทางวิปัสสนากรรมฐาน เจตนารมณ์ที่ยิ่งใหญ่ของตั๊กม้อ ช่วยให้สำนักเส้าหลินสามารถผ่านกาลเวลามาได้จนถึงปัจจุบัน และมีศิษย์ที่สร้างคูณูปการให้กับแผ่นดินจีนจำนวนมาก

อีกสำนักหนึ่งที่ยิ่งใหญ่ คือสำนักบู๊ตึ๊ง ซึ่งมาจากพื้นฐานที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงจากสำนักเส้าหลิน โดยวิชาไทเก๊กของสำนักบู๊ตึ๊งเน้นที่การอ่อนนุ่ม พร้ิวไหว (เปรียบเหมือนหยินในลัทธิเต๋า) ใช้ความนิ่งสงบ สยบความเคลื่อนไหว ซึ่งว่ากันว่าเป็นปรัชญาจีนโบราณมาตั้งแต่ยุคขงจื๊อและเล่าจื๊อ เจ้าสำนักบู๊ตึ๊ง จางซานฟง มีมุมมองในการฝึกจิต ผ่านการเคลื่อนไหวของร่างกายอย่างนุ่มนวล แข็งแรงภายใน แต่ก็ไม่ได้รุนแรงแข็งกร้าว จางซานฟงเชื่อกันว่ามีอายุยืนถึง 200 ปีจากการฝึกไทเก๊ก บางตำราเชื่อว่าท่านเป็นเซียนไม่ได้กลับมาบนพื้นโลก

สำนักอื่น ๆ ยังมีอีกนับไม่ถ้วน (ชี่กง อู่ซู่ ฯลฯ)เช่นเดียวกับวิชาการลงทุนของสำนักต่าง ๆ ที่มีมากมาย วิชาการลงทุนโดยมากจะยึดถือตามนักลงทุนที่ยิ่งใหญ่ในประเทศอเมริกา แต่หลัก ๆ จะแบ่งออกเป็นสองสาย คือการลงทุนตามปัจจัยพื้นฐาน และการลงทุนตามเทคนิค ในมุมมองส่วนตัววิชาเส้าหลิน เหมือนการลงทุนแบบเทคนิค ที่อาศัยความรวดเร็ว คล่องตัว ผ่านการเคลื่อนไหวของราคา และวิชาบู๊ตึ๊ง เหมือนการลงทุนแบบพื้นฐาน ที่ช้า นุ่มนวล

วิชาในแต่ละสำนัก ย่อมแตกแขนงออกมาตามผู้สำเร็จวิชา เช่นสำนักพื้นฐาน เริ่มต้นจากเบนจามิน เกรแฮม ที่ลงทุนโดยเชื่อในการประเมินมูลค่าพื้นฐานกิจการ และถูกต่อยอดมาสู่ศิษย์เอกคนหนึ่งอย่างวอร์เรน บัฟเฟต เมื่อการวัดพื้นฐานของกิจการดูที่มูลค่าเป็นสำคัญ จึงมีวิชาการลงทุนแบบเน้นคุณค่าเกิดขึ้น (Value Investing) อย่างไรก็ดีปัจจุบันมีนักลงทุนสำนักพื้นฐาน แตกแขนงออกมาในรูปแบบต่าง ๆ อีกนับไม่ถ้วน

วิชาเหล่านี้ผ่านทั้งกาลเวลากว่าหลายทศวรรษ ถึงได้เริ่มเข้ามาในประเทศไทยในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ที่เห็นเด่นชัดคือเมื่อดร.นิเวศน์ ได้เริ่มเขียนหนังสือตีแตก โดยมีรากฐานมาจากหนังสือหลาย ๆ เล่มของอเมริกา เช่นปีเตอร์ ลินช์ ฟิชเชอร์ บัฟเฟต จนทำให้ยุคสมัยลงทุนเน้นคุณค่าในประเทศไทยก็ได้เริ่มต้นขึ้น และเป็นที่แพร่หลายในอีกหลายปีต่อมา

สมัยแรก ๆ สำนักการลงทุนเน้นคุณค่าเริ่มต้นจากเวปไซด์ และกลุ่มคนเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่ง Thaivalueinvestor.com (ปัจจุบัน Thaivi.org) วิชาการลงทุนแบบนี้ ค่อย ๆ เริ่มแพร่หลายจากคนกลุ่มแรก มาเป็นกลุ่มสองกลุ่มสาม และได้สร้างยอดฝีมือในยุทธจักรมากมาย ในยุคแรก ๆ นอกจากสำนักนี้ ก็ยังมีสำนักอื่น ๆ ที่คุยกันเรื่องการลงทุนแนวนี้อีกหลายแห่ง แต่ก็ไม่ได้กระฉับกระเฉงเหมือนสำนักนี้ สุดยอดของสำนักนี้ติดตามได้ตามรายการ Money Channel (และอีกหลายท่านที่ไม่อยากออกทีวี)

ในขณะเดียวกัน สำนักต่าง ๆ ที่เคยอยู่ในประเทศไทยมาก่อนยุคนี้ และสำนักที่ก่อตั้งขึ้นมาใหม่ ก็มีไม่น้อย ความแตกต่างที่เห็นเด่นชัดที่สุดคือ ความแตกต่างของเจ้าสำนัก (ที่บรรลุเคล็ดวิชาเอง หรือแยกออกจากสำนักเดิม โดยได้รับการยอมรับทางใดทางหนึ่ง) และสุดยอดวิชา (หรือคำพูดเด็ด ๆ ของเจ้าสำนัก) บางครั้งก็การพยายามผนวกเอาวิชาการลงทุนเทคนิคกับ VI มาผสมผสาน หรืออาจะมีเทคนิครูปแบบเฉพาะตัวจากทฤษฎีการลงทุน มีทั้งมวยวัด มีสำนัก (หรือเวปไซด์) ซึ่งบางแห่งก็เป็น Exclusive เพื่อให้สามารถควบคุมศิษย์ในสำนักได้ง่ายยิ่งขึ้น ยุคหลังที่มีนักลงทุนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก จำนวนสำนักจึงมีจำนวนเพิ่มเป็นเงาตามตัว

เป็นธรรมดาของยุทธจักร ที่ย่อมมีความรักโลภโกรธหลง การใส่สี ตีไข่ การแอบอ้างสำนัก มีศิษย์ทรยศ หรือการปฏิเสธวิชาของสำนักอื่น ๆ มีจอมยุทธของจริงและของเทียมอยู่ไม่ต่างจากหนังจีนกำลังภายใน ยาจกเฒ่าอาจเป็นเจ้าสำนักพรรคกระยาจกที่มีสุดยอดวิชาฝ่ามืออรหันต์​ หรือผู้ที่ดูมีวิชาสูงส่ง อาจเป็นแค่ผู้ตบตาผู้คนไปวัน ๆ ถ้าเราท่องยุทธจักร เราต้องเลือกหาพรรคที่ถูกต้อง เลือกคบคนที่ใช่ เพราะเราคงไม่โชคดีเหมือนพระเอกหนังกำลังภายในที่ตกเหว แล้วเจอเคล็ดวิชาสุดยอดโดยบังเอิญ

ส่วนตัวถึงผมจะเป็นสายบู๊ตึ๊ง VI แต่ไม่เคยรังเกียจวิชาสำนักอื่น อันที่จริง “วิชาสายมาร” ไม่มีในมุมมองของผม คนที่นำวิชาไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องต่างหาก คือวิชามารที่แท้จริง ผมเคยอ่านเนื้อหาวิชาแขนงอื่น ๆ ไม่น้อยแต่ไม่เคยฝึก เพราะคิดว่าลมปราณอาจแตกซ่าน และที่สำคัญ มีวิชาในยุทธจักรมากมายที่เราฝึกยังไงก็ฝึกไม่หมด สิ่งสำคัญไม่ใช่วิชาคัมภีร์เล่มไหน แต่คือจุดมุ่งหมายสองอย่าง คือการฝึกกาย (วิธีการ) และการฝึกจิต ให้เข้มแข็งต่างหาก วิชาไหนก็ได้ถ้าเราเลือกมาดีแล้ว สำคัญกว่าคือตั้งใจฝึกให้เข้าใจอย่างถ่องแท้

สุดท้ายผมคิดว่าก่อนเลือกจะฝึกวิชาอะไร ต้องดูเจ้าสำนักเป็นสำคัญ การฝึกวิชาที่ดี ไม่จำเป็นจะต้องหาให้ตรงกับจริตเรา แต่เราสามารถฝึกได้ทุกวิชาหากมีความพยายามและศรัทธา (อันนี้เป็นความเชื่อใหม่ของผมในช่วงหลัง ๆ นี้) และที่ผมเห็นในนิยายคือ แม้จะเป็นเจ้าสำนัก ก็ยังคงฝึกวิชาอยู่เสมอ วินัยและความอดทนในการฝึกกายและฝึกใจ เป็นหนทางหนึ่งในการสำเร็จวิชา อีกมุมมองหนึ่งที่ควรระลึกไว้ คือยุทธจักรนี้มีจอมยุทธมากมาย การท่องยุทธจักรนี้ไม่ได้ง่ายเลยครับ

5 thoughts on “ยุทธจักรการลงทุน

 1. kabuvi says:

  ขอสมัครเป็นศิษย์สำนักบู๊ตึ๊งด้วยคนครับ ^^

 2. Ake says:

  Great kab. Waiting ur new article for some time.there r so many technics. But I personally think that the heart is ไม่หลงตัวเอง ถ่อมตัวแต่ต้องกล้าฝัน คิดว่าต้องทําให้ได้ always study from anyone..finally, just do it till u r still love doing it. มิใช่หลงทําไปอย่างหมกมุ่นโดยไม่รู้จิงจิงว่าลึกๆตนต้องการอะไร สุดท้ายแล้ว ต้องตอบแทนผู้ให้ความรู้เราโดยให้กลับไปสู่คนรุ่นหลัง

 3. Lin says:

  มิกล้าครับพี่ kabu 🙂 ขอบคุณที่เสริมครับพี่เอก

  ผมมีข้อสังเกตว่าการกำเนิดจอมยุทธในแต่ละยุคก็ทำให้การใช้วิชาแตกต่างกันเนื่องจากยุทธจักรมีสภาพต่างกันเสียด้วย เดี๋ยวผมจะเขียนต่ออีกหน่อย

 4. ake3004 says:

  cant wait kab.Pls update in our room after posting in here kab^^

 5. jaisai says:

  ชอบตรงประโยคนี้จริงๆ “สิ่งสำคัญไม่ใช่วิชาคัมภีร์เล่มไหน แต่คือจุดมุ่งหมายสองอย่าง คือการฝึกกาย (วิธีการ) และการฝึกจิต ให้เข้มแข็งต่างหาก” เป็นสุดยอดวิชาบู้ตึ๊งรึเปล่านะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

 • 358,591 hits
%d bloggers like this: