ธรรมาภิบาลผู้บริหาร

2

March 1, 2011 by Lin

สิ่งที่นักลงทุนมักจะละเลย และมองไม่เห็นถึงความสำคัญมากที่สุดเรื่องหนึ่งคือเรื่องธรรมาภิบาลผู้บริหาร

อันที่จริงจะว่าละเลยคงไม่ถูกนักทีเดียว เพราะสิ่ง ๆ นี้เป็นสิ่งที่วัดและตัดสินได้ค่อนข้างยากเพราะเกี่ยวข้องกับคน ยิ่งถ้าเป็นคนระดับผู้บริหารองค์กรขนาดใหญ่ ย่อมมีทั้งความสามารถในวาทะศิลป์จนเราเคลิ้มไปกับคำพูดที่สวยหรูไปโดยไม่รู้ตัว

สำหรับผมเอง ปัจจุบันผมเน้นหนักในการวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงคุณภาพมากกว่าเชิงปริมาณ และข้อมูลเชิงคุณภาพที่ใช้เวลาวิเคราะห์มากที่สุดคือการวิเคราะห์ผู้บริหาร ทำให้การตัดสินใจในการลงทุนหลายครั้ง ต้องชะลอออกไปเนื่องจากความไม่ชอบมาพากล ซึ่งมีหลาย ๆ เหตุผล ก็พยายามจะสรุปมาเป็นข้อ ๆ ดังนี้ครับ

1. ผู้บริหารบริษัทที่มีประวัติด่างพร้อย สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วมักจะเกิดขึ้นอีกเสมอ ผู้บริหารไหนถูกขึ้นบัญชีดำ หรือมีชื่อเสียงในด้านเสีย ๆ เกิดขึ้น ผมแทบจะไม่มองมันอีก แม้ว่าจะมี story ของการ turn around หรืออะไรก็ตาม เลิกคบดีกว่าครับ

2. บริษัทที่ผู้บริหารซื้อขายหุ้นถี่ ๆ โดยเฉพาะมีลักษณะการเก็งกำไร ผู้บริหารขายหรือซื้อหุ้นเป็นสิ่งปรกติที่เกิดขึ้นได้ แต่ถ้าซื้อและขายในระยะสั้น ๆ ต่ำกว่า 1 ปี ผมจะมีข้อสงสัยไว้ก่อน แม้ว่าการสร้างมูลค่าและผลตอบแทนสู่ผู้ถือหุ้นจะเป็นจุดมุ่งหมายสูงสุดของกิจการ แต่ผู้บริหารที่ตั้งใจ “เล่น” หุ้นมากเกินไป มักจะมีแรงจูงใจในทางที่ไม่ถูกต้องในการบริหารกิจการ

3. ผู้บริหารที่ถือหุ้นเป็นสัดส่วนน้อยเกินไป ตรงนี้เป็นแค่ข้อสังเกต แต่ผลร้ายจะเป็นผลร้ายที่กัดกร่อนหุ้นในระยะยาว แต่ไม่หนักหน่วงเหมือนข้ออื่น ๆ ผู้บริหารที่มีหุ้นในสัดส่วนน้อยก็จะมีแรงจูงใจน้อยที่จะพยายามสร้างผลงานเพื่อขับดันราคาหุ้น สิ่งที่ผู้บริหารให้ความสำคัญมักจะเป็นสิ่งอื่น ๆ ซึ่งอาจจะไม่เป็นผลดีกับผู้ถือหุ้นรายย่อย

4. บริษัทที่มีหมายเหตุประกอบงบ แปลก ๆ ยาว ๆ หรือมีหน้างบที่แสดงไว้อย่างมีเงื่อนไขของผู้ตรวจสอบบัญชี ผมคิดว่าผู้ตรวจสอบบัญชีเป็นผู้ควบคุมกฏที่ค่อนข้างยุติธรรมตามหลักการตรวจสอบบัญชี การที่งบแสดงอย่างมีเงื่อนไข แสดงว่าต้องผ่านการถกเถียงกันอย่างหนัก ถึงกระทั่งผู้บริหารและผู้ตรวจสอบบัญชีไม่ยอมรับซึ่งกันและกัน ตรงนี้เป็นเหมือนผู้บริหารพยายามที่จะให้งบดูดีจนเกินความพอดี

5. ผู้บริหารที่ชอบให้ข่าว โดยเฉพาะเป็นข่าวที่ส่งเสริมราคาในตลาดหุ้นบ่อย ๆ ก็อีกเช่นกัน ผู้บริหารมีหน้าที่บริหารงาน ส่วนราคาหุ้นเป็นสิ่งที่ถูกสะท้อนกลับมาเองผ่านผลการดำเนินงาน ที่จริงแล้วถ้างบสวย หุ้นก็จะขึ้นไปเอง ผู้บริหารไม่จำเป็นต้องประกาศอนาคตที่สวยหรูไว้ล่วงหน้าก่อน คำถามคือหุ้นจะขึ้นช้าหน่อยเป็นอะไรไป ผู้บริหารไม่เหมือนนักการเมืองที่มีอายุการทำงานสั้น ๆ ดังนั้นการมีพฤติกรรมเหมือนกันผมก็จะสงสัยไว้ก่อน

สิ่งที่ช่วยกลั่นกรองผู้บริหารได้ดีในเบื้องต้นคือการติดตามประวัติศาสตร์ของผู้บริหาร ซึ่งต้องอาศัยการแกะรอยผู้บริหารย้อนหลัง ว่าให้สัมภาษณ์ อะไรไว้ที่ไหนบ้าง ความเป็นเหตุเป็นผลเป็นอย่างไร ปัจจุบันมีเครื่องมือช่วยเหลือมากมาย รวมถึง Tools ง่าย ๆ อย่าง Google ติดตามประวัติย้อนหลังไว้ เพื่อให้เราเริ่มรู้จักผู้บริหารท่านนี้ จากประวัติศาสตร์ของตัวท่านเอง

หลังจากนั้น วิธีที่ละเอียดขึ้นคือการส่องกระจกผู้บริหารจากมุมมองคนอื่น ด้วยการทำ Scuttlebutt เข้าไปคุยกับคนที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจนั้นมาก ๆ เช่น Supplier ลูกค้า พนักงาน หรือบริษัทตรวจสอบบัญชี ฯลฯ จะช่วยให้ได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะแยกผู้บริหารสีดำ กับสีขาวออกจากกัน ส่วนผู้บริหารสีเทา ๆ ผมคิดว่าการมองไปที่ตัวธุรกิจและแรงจูงใจ ก็จะช่วยต่อจิกซอร์ส่วนที่เหลือ

ต่อมาอีกวิธีที่ผมชอบคือการเข้าไปเยี่ยมบริษัท เพื่อพนักงานระดับสูงและระดับ Operation ประกอบ หัวเป็นยังไง หางก็คงเป็นแนวทางเดียวกัน ผู้บริหารที่ดี มักจะใส่ใจในรายละเอียด โดยเฉพาะการดูแลลูกน้องและค่าใช้จ่ายบริษัทตัวเอง อีกทางคือเข้าประชุมผู้ถือหุ้น แนวทางในการพูด รวมถึงการโต้ตอบกับผู้ถือหุ้นท่านอื่น ๆ จะช่วยให้เราเห็นภาพย้อนหลังบริษัทได้เร็วยิ่งขึ้น

สรุปท้ายสุด ผู้บริหารสร้างความแตกต่างให้กับบริษัทได้มาก ยิ่งถ้าเป็นนักลงทุนที่ตั้งใจถือหุ้นกับบริษัทเป็นระยะเวลายาวนาน ผมว่าค้นพบคนที่เก่งและดี ผูกมิตร และโตไปพร้อมกับคน ๆ นั้น ช่วยคุณได้ทุกเรื่อง ไม่เฉพาะเรื่องการลงทุน

2 thoughts on “ธรรมาภิบาลผู้บริหาร

  1. ake says:

    อ่านแล้วชอบมากๆเลยครับ จะขอนำไปแชร์ต่อได้ไหมครับ แล้วจะบอกที่มาว่ามาจากเว็บนี้น่ะครับ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

  • 358,591 hits
%d bloggers like this: