รถไฟในประเทศจีน

5

February 15, 2011 by Lin

การรถไฟเป็นหัวใจสำคัญสำหรับการขนส่งระยะไกลในประเทศจีน มีเครือข่ายยาวกว่า 80,000 กิโลเมตร และขนส่งสินค้ามากกว่า 1 ใน 4 ของการขนส่งทางรถไฟทั่วโลก (และยังเป็นการเดินทางหลักสำหรับนัก Backpacker ในประเทศจีนอีกด้วย)


หน้าตารถไฟตู้นอนของจีน มีสามชั้น และมีที่นั่งเล็ก ๆ ข้างทาง สำหรับนั่งแก้เหงา

เบื้องหลังของการเมืองและเศรษฐกิจจีนก็พึ่งพารถไฟอยู่มาก ในแง่ของการขนส่งสินค้าจากพื้นที่ห่างไกลในแผ่นดิน เนื่องจากการพัฒนาเศรษฐกิจจีนเริ่มมุ่งเน้นการพัฒนาหัวเมืองในมณฑลที่ไม่ใช่เขตเศรษฐกิจที่ติดชายฝั่งทะเล เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจที่มากขึ้นทุกที และในอีกแง่หนึ่งรถไฟยังมีเหตุผลทางการเมืองอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะเป็นการเคลื่อนย้ายคนจีนจำนวนมากเข้าไปสู่ดินแดนห่างไกล ซึ่งมักจะเป็นชนกลุ่มน้อยที่ไม่ใช่ชาวฮั่น การที่สร้างทางรถไฟก็ทำให้ชาวฮั่นในเขตปกครองตนเองพิเศษอย่างซินเกียง ทิเบต หรือจีนทางตอนใต้ มีสัดส่วนมากขึ้นจนน่าตกใจ และช่วยรักษาเสถียรภาพการเมืองท้องถิ่นโดยค่อย ๆ ลดบทบาทชนพื้นเมือง (ในอดีตซินเกียงมีชาวฮั่นน้อยกว่า 5% แต่ปัจจุบันมากกว่า 40% และกำลังมากกว่าชาว Uyghur ที่เป็นชนพื้นเมือง)

นอกจากในแง่ปริมาณแล้ว ในเชิงคุณภาพ รถไฟจีนมีความเร็วเฉลี่ยสูงขึ้นมาโดยตลอด รถไฟรางคู่ และรถไฟความเร็วสูงถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเชื่อมเขตหัวเมืองเศรษฐกิจ ตั้งแต่เหลียงหนิง ปักกิ่ง เทียนจิน ซานตง เจียงซู เซี่ยงไฮ้ เรียกได้ว่าสะดวกกว่าเครื่องบิน และเหมาะกับประเทศที่มีประชากรมากอย่างจีนเป็นอย่างยิ่ง (สายการบินจีนซื้อ Airbus แต่ละครั้งเป็น 100 ลำ แต่ไม่เคยพอ)

ความทะเยอทะยานการขยายทางรถไฟจีนก็มิได้หยุดเพียงแต่ในแผ่นดินจีน จีนมีการพูดคุยกับ 17 ประเทศ (รวมถึงประเทศไทย) ในการสร้างทางรถไฟเชื่อมต่อเอเชียกลาง เอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เข้าไว้ด้วยกัน อิทธิพลของประเทศจีนจะทวีพลังมากยิ่งขึ้น หากอภิมหาโปรเจคนี้สำเร็จ ถ้าการเดินทางระหว่างประเทศเสรียิ่งขึ้นเหมือนยุโรป ผมคิดว่าหลายประเทศอาจจะมีสภาพคล้ายกับมณฑลซินเกียงในปัจจุบัน

ผมมีประสบการณ์การเดินทางด้วยรถไฟในช่วงที่อยู่ในประเทศจีนหลายครั้ง รวมถึงครั้งที่นั่งยาวกว่า 4000 กว่ากิโลเมตรไปสุดขอบตะวันตกจีน ทั้งรถไฟตู้นั่ง ตู้นอน ค่าโดยสารถูกมาก และสะดวกสบายตามอัตภาพของชีวิตในเมืองจีน แปลกที่ว่าตั๋วรถไฟจีนไม่สามารถซื้อล่วงหน้านาน ๆ ได้ (อย่างมากได้แค่ 1 อาทิตย์) เหตุผลอาจจะเป็นเพราะทางการจีนกลัวคนจองล่วงหน้าและทิ้งตั๋ว เพราะรถไฟจีนผมขึ้นมากี่ทียังไม่เคยเคยเห็นขบวนไหนที่ไม่เต็ม ตั๋วรถไฟก็สามารถซื้อได้ตามเอเยนต์ในเมือง หรือที่สถานีรถไฟ ซึ่งการซื้อตั๋วรถไฟจีน เป็นสิ่งท้าทายสุด ๆ เพราะคนขายพูดเร็วและแทบไม่ให้เวลาตัดสินใจ ถ้าคุณคิดช้า แรงกดดันจากคนข้างหลังจะแผ่เข้ามามหาศาล (ไม่นับคนขายที่จ้องเราเหมือนเราทำอะไรผิด) และคนขายพยายามคิดแทนเราตลอด เหมือนกำลังบอกว่าประสบการณ์การขายตั๋วชั้นรู้ว่านี่คือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว รีบ ๆ จ่ายเงินมา

บทความนี้พาลเอาผมคิดถึงเวลาที่บัฟเฟต ซื้อบริษัทรถไฟอย่าง American rail freight ในปี 2009 บัฟเฟตอาจจะเห็นอะไรบางอย่างเหมือนที่รัฐบาลจีนเห็น ซึ่งถึงเวลานี้ก็ไม่เกินเลยไปที่จะบอกว่ารถไฟจีนเป็นเครื่องหมายของอนาคตของจีน และเป็นหัวรถจักรที่ขับเคลื่อนประเทศนี้สู่อนาคตครับ

TIPS
เวปสำหรับตรวจสอบรถไฟ http://www.huoche.com.cn/
รถไฟที่เร็วกว่าจะมีจำนวนหลักน้อยกว่า เช่น รถไฟขบวน 22 จะเร็วกว่า 222 เป็นต้น
การซื้อตั๋วสามารถซื้อได้แค่ตั๋วไปและกลับจากเมืองนั้น ๆ ถ้าคุณต้องการตั๋วที่มีจุดตั้งต้นจากเมืองอื่น คุณต้องไปซื้อที่เมืองนั้น
ตั๋วจากปักกิ่งไปเมืองลาซ่า ทิเบต ใช้เวลา 44 ชม. ค่าตั๋วประมาณ 800 หยวน สำหรับ Hard Sleeper

5 thoughts on “รถไฟในประเทศจีน

 1. Verapong Tam says:

  บัฟเฟตพูดถึงเรื่องการรถไฟใน Annual report ปี 2010

  The highlight of 2010 was our acquisition of Burlington Northern Santa Fe, a purchase that’s working out even better than I expected. It now appears that owning this railroad will increase Berkshire’s “normal” earning power by nearly 40% pre-tax and by well over 30% after-tax. Making this purchase increased our share count by 6% and used $22 billion of cash. Since we’ve quickly replenished the cash, the economics of this transaction have turned out very well.

 2. หมีหัวโต says:

  หันกลับมามองการรถไฟบ้านเราแล้วเศร้าแฮะ ถ้าการเดินทางบ้านเราสะดวกแบบเมืองจีนตอนนี้บ้าง ความเจริญคงกระจายออกไปตามหัวเมืองใหญ่ๆบ้าง ประโยชน์ก็จะตกอยู่กับคนไทยทั้งประเทศ

 3. Verapong Tam says:

  รอยเตอร์ – รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยเมื่อวันอังคาร (8 มี.ค.) ว่า การก่อสร้างเส้นทางรถไฟเชื่อมต่อจากจีนมายังพม่ามีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นได้ในปี 2554 นี้ หลังล่าช้าเพราะปัญหาภายในประเทศและช่วงกว้างรางรถไฟที่ไม่เข้ากัน

  เส้นทางรถไฟสายนี้เป็นส่วนหนึ่งของการขยายเครือข่ายเป็นวงกว้างระหว่างภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีนกับประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียผ่านระบบรถไฟ ถนน สายส่งไฟฟ้า ระบบการคมนาคมสื่อสาาร ท่อส่งก๊าซและน้ำมัน และท่าเรือ

  การค้าข้ามพรมแดนระหว่างมณฑลหยุนหนานและพม่าเติบโตเป็นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีมานี้ และเส้นทางรถไฟนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของโครงการที่จะผลักดันให้เมืองคุนหมิงเป็นศูนย์กลางเขตการค้าเสรีของภูมิภาค ซึ่งหากมณฑลหยุนหนานเปิดกว้างและติดต่อกับประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่อยู่โดยรอบก็สามารถทำให้การพัฒนาเติบโตไปได้อย่างรวดเร็ว

  ขณะเดียวกันจีนยังมุ่งมั่นที่จะเริ่มวางรางรถไฟเชื่อมต่อระหว่างเขตปกครองตนเองกว่างซีทางภาคใต้กับลาวและเวียดนาม แต่โครงการนี้ล่าช้าเช่นกันเพราะความขัดแย้งในทะเลจีนใต้ระหว่างจีนและเวียดนาม.

 4. KnowChinese says:

  เตรียมพบกับบริการจองซื้อตั๋วรถไฟภายในจีน จาก KnowChinese.com กลางเดือนมีนาคม12 นี้

 5. nut776 says:

  จะเชื่อมกันได้เหรอคับ
  ขนาดรางมันต่างกัน
  รถไฟบ้านเราไม่เจริญเพราะฝรั่งปล่อยเชื้อไว้

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

 • 358,591 hits
%d bloggers like this: