ของฝากจากไต้หวัน

1

June 6, 2010 by Lin

ไต้หวันเป็นประเทศหนึ่งที่เหมือนจะไม่มีอะไร ไม่ได้รับเป็นมรดกโลกแม้แต่แห่งเดียว สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอารยธรรมก็ไม่ได้มีความโดดเด่น เนื่องจากไต้หวันเคยเป็นเกาะที่โดดเดี่ยว และเพิ่งมาเริ่มเจริญขึ้น หลังจากรัฐบาลเจียงไคเช็ค หลบหนีมาจากแผ่นดินใหญ่


ภาพ : สิ่งคนทั่วไปนึกถึงไต้หวันอาจจะเป็น Taipei101 แต่ผมนึกถึงความ Creative และ Entrepreneurship รูปนี้คือร้านเล็ก ๆ ที่ปั้นเซรามิกที่ไม่ธรรมดา เพราะเป็นเลียนแบบคลอริออเนตของเผ่าพื้นเมือง (เป่าได้เป็นเพลงเพราะมาก)

แต่อันที่จริงไต้หวันเป็นประเทศที่เรียกว่า ธรรมดาแต่พิเศษ เหมาะกับไปพักผ่อน เที่ยวแบบชิว ๆ เพราะค่าครองชีพไม่แพง ธรรมชาติสวยงาม ประเทศมีระบบต่าง ๆ ที่มีประสิทธิภาพ อาหารอร่อย ถูกปาก (แม้แต่อาหารยังมี Creativity) ผู้คนไม่วุ่นวายเหมือนจีนแผ่นดินใหญ่ ออกไปทางคนญี่ปุ่นมากกว่าเนื่องจากอิทธิพลในช่วงที่ญี่ปุ่นยึดครองในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ไต้หวันยังคล้ายกับไทยแบบสุด ๆ คุณไปปุ๊ปจะเห็นอะไร ๆ เหมือน ๆ กันแบบสุด ๆ ประเทศเน้นการส่งออก ร้านค้าใกล้เคียงกับไทย วิธีการพัฒนาประเทศใกล้เคียง การคอรัปชั่น จะมีต่างกันที่ไต้หวันมีความเหลื่อมล้ำทางสังคมน้อยกว่าจึงมีอุปสรรคการพัฒนาประเทศที่น้อยกว่า และประเทศก็ได้ยกระดับตัวเองขึ้นมาจากประเทศที่รับจ้างผลิตเพียงอย่างเดียว เหตุผลก็คงเป็นเพราะความพยายามที่จะต้องถีบตัวเองขึ้นมา เพื่อให้ยืนหยัดในเวทีโลกได้ เพราะประเทศนี้เคยแพ้สงคราม(กับรัฐบาลคอมมิวนิสต์)ต้องสู้เพื่ออยู่รอด อันนี้เป็นความเชื่อผมเอง ความพยายามตรงนี้ได้สอดแทรก Entrepreneurship กับ Creativity ลงในคนไต้หวันตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา

คราวนี้ไปเห็นอะไรหลายอย่างที่น่าสนใจ ไปดูอย่างแรกก็ร้านสะดวกซื้อ 7-11 ที่มีพัฒนาการเป็นร้านอาหารไปก่อนหน้าเราไปแล้ว ตอนนี้ยังมีขายกาแฟสดแข่งกับ Starbuck อีก ผมว่าอีกไม่นานเมืองไทยคงก๊อปโมเดลนี้มาใช้

อีกอย่างคือ SME คนไต้หวันเริ่มมีแนวคิดเป็น SME เยอะขึ้น ผมเห็นคนหนุ่มสาวที่มีการศึกษาดี ๆ ทำร้านก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ ต่อจากรุ่นพ่อแม่เยอะ ทุกมุมเมืองมีคนหนุ่มสาวเปิดร้านค้าขาย นอกจากนั้น SME ประเภทขายความคิด ไอเดีย ความสามารถ ยิ่งมีจำนวนนับไม่ถ้วน


ภาพนี้จะเห็นได้ไม่ยากในไต้หวัน (ร้านนี้ขายก๋วยเตี๋ยวข้างทาง)

ปัญหาสังคมในไต้หวันก็คล้ายคลึงกับไทย จากที่พูดคุยกับคนหลาย ๆ แบบ เริ่มมีวัฒนธรรมตะวันตก แต่หากเทียบกับแผ่นดินใหญ่ ผมยังคิดว่าดีกว่า ตรงที่มีศาสนาช่วยกล่อมเกลา และประเทศก็ไม่ต้องแข่งขันกันแบบสุด ๆ เหมือนจีน (ข้อนี้ทำให้ไต้หวันในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา หยุดนิ่งไป) แต่มันก็เป็นสภาพสังคมที่ใกล้เคียงกับประเทศที่เจริญแล้ว (ยกเว้นญี่ปุ่น) ที่ผู้คนมุ่งหาคุณภาพชีวิต มากกว่าการสะสมความมั่งคั่งแต่เพียงอย่างเดียว

ยังไม่ได้พูดเรื่องท่องเที่ยว ผมแนะนำไป Toroko ซัก 2-3 คืน ธรรมชาติและ George ที่นี่สวยมาก Trek ไปตามลำน้ำใส ๆ ผาก็เป็นหินอ่อนทั้งหมดทำให้ได้บรรยากาศที่แปลกกว่าที่อื่น, Jiufen เมืองเก่าริมน้ำที่คงสภาพไว้ จะเรียกว่า Provence ของไต้หวันก็ได้ในความคิดผม, Yeliu กินอาหารทะเล เที่ยวหินรูปร่างแปลก ๆ, Taipei ก็มีอะไรให้ดูเยอะ แค่กู้กง พิพิธภัณฑ์แห่งชาติก็สุดยอดแล้ว อยากดูสุดยอดศิลปะจีนต้องดูที่นี่ เพราะแม่ทัพเจียงแกเล่นขนออกมาจากพระราชวังต้องห้ามที่ปักกิ่งซะหมด และอย่าลืมเที่ยว Night market สีสันตลาดกลางคืน ที่ผมว่ามีเสน่ห์สุด ๆ ผมไปครั้งที่แล้วสิบกว่าปี ตอนนี้ยังคงสภาพเดิม ๆ ไว้ คืออาหารการกินเต็มไปหมด ขายของ เครื่องเล่นเหมือนงานวัดบ้านเรา


อันนี้ภาพเส้นทาง Trek Shakadang ของ Toroko สังเกต น้ำสวยใส เย็นชื่นใจ หินก็มีลวดลายหินอ่อนไม่ซ้ำกันเลย

สรุปว่า ไต้หวันคือคำตอบสำหรับคนหาช่องว่างของชีวิตการเดินทาง ไม่ใช่ไปเพื่อถ่ายรูปกับสิ่งมหัศจรรย์ดัง ๆ ที่คนรู้จัก

Tips
1. Visa ไต้หวันเป็นเข้าครั้งเดียว 1,800 บาท แต่ถ้าท่านมี Visa อเมริกา 10 ปี ที่ยังไม่หมดอายุ สามารถใช้แทนได้ โดยเข้าไป Register ในเวปนี้ https://nas.immigration.gov.tw/nase/ctlr?PRO=PRO_Task12Application
2. การเดินทางด้วยรถไฟ สะดวกมากในไต้หวัน สถานที่พัก จึงควรจะอยู่ในบริเวณใกล้เคียง Taipei Main Station เพื่อให้สามารถใช้ไทเป เป็นจุดศูนย์กลางในการท่องเที่ยวเมืองอื่น ๆ ได้
3. ที่พักในไต้หวัน ถ้าต้องการ Budget ในไทเป แนะนำโรงแรม 3 ดาวสะอาด ๆ ส่วนต่างจังหวัดก็หา Bed & Breakfast จะได้บรรยากาศพักผ่อนกว่า ส่วน Hostel ในไทเป ไม่ค่อยแนะนำ

โปรแกรมเดินทาง (ไม่เน้นไทเป)
วันแรก : เที่ยว Yeliu Geopark (เดินทางโดยรถบัส) อย่าพลาดอาหารทะเล และซื้อของทะเลแห้งกลับ บ่ายกลับ Taipei
วันที่สอง : Jiufen (ไปรถไฟ) ไปกินเที่ยง เที่ยวเมืองเก่า + เหมืองทอง ดูวิวเขาชา กับเขาหญิงท้อง บ่ายกลับ Taipei
วันที่สาม : นั่งรถไฟลง Hualian (2 ชม.) บ่ายเที่ยวทะเล และรอบ ๆ Hualian
วันที่สี่ : Toroko National Park (ห้ามพลาด Trek เส้นทาง Shakadang 2-3 ชม.เดินเท้า สวยมาก นักท่องเที่ยวน้อย)

One thought on “ของฝากจากไต้หวัน

 1. Verapong Tam says:

  ของที่น่าซื้อ

  เสื้อผ้าที่ Ximending ไม่แพงนะครับ ถูกกว่าฮ่องกง แม้แบบจะด้อยกว่าฮ่องกง แต่ก็ทันสมัยกว่าไทย

  อาหารทะเลก็ไปซื้อที่ร้าน Yeliu ข้าง ๆ เดินเลยศาลเจ้าจีนมานิดนึง ถูกครับ มีหอยแบบนึง รสชาติเหมือนเป๋าฮื๊อแต่กระป๋องละแค่ 200-300 เอง (มี 3 ตัว) ห้ามพลาด

  ของตาม Shop เล็ก ๆ ก็น่าสนใจ อย่างเซรามิกนี่ผมซื้อมาเต็มเลย (ซื้อที่ Jiufen ร้านอยู่ด้านใน ๆ)

  พวก IT/Games/Animate ก็ถูก แต่หลัง ๆ ไทยก็ไม่แพงมาก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

 • 358,591 hits
%d bloggers like this: