ขับรถเที่ยวฝรั่งเศส 1,000 ไมล์จากปารีสจรดโปรวองซ์ (6)

Leave a comment

April 6, 2010 by Lin

ติดมานาน เขียนยังไงก็ไม่เสร็จซักที ฝรั่งเศสเนี่ย ประเทศนี้ผมถ่ายทอดยากชะมัด ตั้งอารมณ์มาบรรยายความหลังซักที ต้องใช้จินตนาการสูงมาก เลยคิดว่าเล่าจากภาพแล้วกันคราวนี้

ช่วงนี้จะเป็นช่วงต่อจาก Avignon เป็นการเที่ยวโปรวองซ์ที่ใฝ่ฝัน แพลนการเดินทางเรา มั่วมาก คร่าว ๆ แค่อยากจะไปไหน กด GPS Search ชื่อ แล้วก็ขับรถตามลูกเดียว หลายเมืองเป็นอารมณ์ที่ว่า อยากไป ๆๆๆๆๆ แวะ ๆๆๆๆๆ แล้วก็ยิ้มกลับมาว่า ไม่ผิดหวังเลย

ขับรถตาม GPS ในฝรั่งเศสก็พอจะเชื่อถือได้ (เอาเป็นว่าขับตามมันพาเราถึง มันหลอกพาเรามั่ว เราก็ไม่รู้อยู่ดี ฮาาา) บางครั้งมันพาเราขับผ่านหมู่บ้านเล็ก ๆ ได้บรรยากาศไปอีกแบบ แม้ว่าถนนจะเล็กแบบที่ฝรั่งเศสเรียกว่า Rue (ตรอก) เลยทีเดียว (เอาชัวร์พยายามเกาะ La Route Nationale หรือถนนรองไว้ เซ็ตไว้ในเครื่องได้)

แผนการเดินทางเราวันนี้ คือ แวะ Gordes, Roussillon, Chataux Des Baux de Provence, Arles, Salon de Provence และจบที่ Aix-en-Provence โปรแกรมแบบนี้จะค่อนข้างแน่น ต้องทำเวลานิดนึง ตามมาเที่ยวด้วยภาพกันเลยครับ


Gordes เมืองนี้สวยมาก ตอนที่เราไปเป็นเวลาเช้า ที่ยังมีหมอกบาง ๆ ทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในสวรรค์อย่างไงอย่างงั้น


เดินเล่นในเมือง มีมุมสวยเยอะมาก ตรอกซอกซอย เล็ก ๆ เต็มไปหมด ผม post รูปขึ้นมาไม่ไหว เพราะมีทุกเมือง ขอจริงอยากให้ไปดูเองครับ


มุมยอดฮิตของเมือง Roussillon เมืองนี้มีสีแดงทั้งเมือง (ไม่เกี่ยวกับการเมืองนะ อิอิ) เพราะอิฐที่สร้างถ่ายทอดมาเป็นระยะเวลาหลายร้อยปี


ประตูที่คนมา Roussillon ต้องถ่าย (ไม่รู้ทำไม)


เมืองต่อมาครับ Chataux Des Baux de Provence สวยมากเมืองนี้ แปลกที่คนไทยไม่ค่อยแวะกันเท่าไหร่ เป็นเมืองสมัยตั้งแต่อาณาจักรโรมัน สร้างบนผา เพื่อเป็นปราการธรรมชาติ


มุมน่ารักในเมือง มีแบบนี้อีกหลายเมืองครับ สเน่ห์ Provence จริง ๆ


เมืองนี้สร้างอยู่บนเนินเขา มาลงมาเห็นสวนมะกอกเพียบเลย ฟ้าโปร่ง ๆ จะเห็นไปไกลถึงทะเลเมดิเตอเรเนียนทีเดียว


ผังเมือง ประชากร 500 คน และถูกยกว่าเป็นเมืองที่สวยที่สุดในฝรั่งเศส (ป้ายเค้าว่างั้นนะ) แต่ผมไม่อยากตัดสิน เพราะรู้สึกว่าสวยทุกเมือง


เมืองต่อมา Arles ครับ เป็นเมืองที่แวนโก๊ะ (Vincent Van Gogh) อาศัยอยู่เป็นระยะเวลาช่วงหนึ่งของชีวิต ถ้าใครมีเวลาก็ตามรอยเค้าได้ครับ มีข้อมูลบอกเรียบร้อย ภาพข้างบนคือ The Café Terrace on the Place du Forum กับสถานที่จริง ๆ ที่แวนโก๊ะวาดเมื่อร้อยกว่าปีที่แล้ว


ซากอารยธรรมโรมัน ที่มีช่วงสมัยหนึ่งถูกดัดแปลงเป็นกำแพงเมือง ถ้ามีเวลา อยากให้อ่านที่มาที่ไปของแต่ละที่ให้มาก จะสนุกขึ้นเป็นทวีคูณ


เมืองนี้ Salon de Provence จตุรัสนี้นอสตราดามุส เคยพำนักอยู่ และสร้างอนุเสาวรีย์เพื่อรำลึกถึง ผมมาถึงนึกว่าจะขึ้นไปดูบนบ้านแต่ปรากฏว่าปิดแล้ว ฝรั่งเศสทำงานเลิกเร็ว หยุดบ่อย ชอบประท้วง เช็คข่าวดี ๆ ก่อนเดินทางครับ


กว่าจะถึง Aix-en-Provence ก็ดึกพอดีครับ ใช้เวลาตอนกลางคืนเดินดูจตุรัส และน้ำพุ ตอนกลางคืนได้บรรยากาศอีกแบบ

ครั้งถัดไปจะเดินทางต่อไป Cote D’Zur และออกไป Monaco บินกลับปารีส และปิดท้ายด้วยการนั่ง TGV ไป Mont St. Michel ทริปนี้กินเวลาทั้งหมด 8 วัน (ไม่รวมเครื่องกรุงเทพฯ) และทำเอาเพื่อนผมกลับกรุงเทพฯไม่ได้ด้วย เพราะเจอเหตุการณ์สนามบินปิด น่าจดจำมาก ทริปนี้

ภาพ Mont Saint Michel เอาไว้เป็นน้ำจิ้ม (จริง ๆ ฝรั่งเศสยังมีสวย ๆ อีกหลายเมืองเช่น Strasbourgh, Reims เที่ยวไม่หมดครับประเทศนี้)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

  • 358,591 hits
%d bloggers like this: