งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

1

March 23, 2010 by Lin

สำหรับครึ่งปีแรก ก็อาทิตย์นี้แล้วครับ ที่ศูนย์ประชุมสิริกิตต์ วันที่ 26 มีนาคม-6เมษายน


ภาพ : Johannes Gutenburg บิดาแห่งการพิมพ์สมัยใหม่

ถึงแม้ระยะหลัง ผมเฉย ๆ กับการซื้อหนังสือในงานสัปดาห์หนังสือ เพราะการซื้อหนังสือเยอะ ๆ ในครั้งเดียว ไม่ได้เกิดผลดีเท่าไหร่ หลายเล่มก็ไม่ได้อ่าน หรือได้อ่านก็ได้อ่านช้า ก็เหมือนกับเราต้องมารอซื้อทีเดียว ซึ่งส่วนลดตรงนี้ คิดเป็นมูลค่า ก็ไม่คุ้มค่า ยังต้องไปเบียดเสียดกับคนจำนวนมาก แต่ถึงแม้จะเป็นอย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ติดอะไรผมก็ไม่เคยพลาดงานนี้

สำหรับนักลงทุนที่เพิ่งเริ่มต้น งานนี้คงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่คุณสามารถซื้อหนังสือมาตั้งเป็นกองใหญ่ ๆ และอ่านรวดเดียว หลักการลงทุนบางอย่าง ก็อยู่เหนือกาลเวลา คือไม่มีล้าสมัย เป็นเหมือนแนวคิดที่ถูกกลั่นกรอง และพิสูจน์ผ่านระยะเวลาที่ยาวนาน

สิ่งที่ผมชอบคือ การได้เห็นหนังสือมากมายหลากหลาย ได้เห็นหนังสือที่ไม่ได้เห็นในร้านหนังสือ การอ่านหนังสือหลากหลาย ก็ช่วยเปิดแนวคิดในหลาย ๆ ด้าน ในงานหนังสือ ถ้าเป็นหนังสือที่ไม่ได้เป็นหนังสือที่มีเนื้อหาที่ผมสนใจเป็นพิเศษ การได้อ่านแต่ปก คำนำ และสารบัญ ก็ได้ประโยชน์ไม่น้อย

หนังสือที่แนะนำสำหรับการลงทุนคงมีให้แนะนำมากมาย หลัก ๆ ถ้าเป็นตระกูลการลงทุนสไตล์เน้นคุณค่า คงไม่พ้นของ Peter Lynch, Philip Fisher, Benjamin Graham, ดร.นิเวศน์, คุณสุมาอี้, หนังสือแปลของคุณพรชัย, หนังสือที่เขียนอ้างอิงชีวประวัติ Warren Buffet หรือมีนักลงทุนระดับโลกอีกมากมายให้อ่าน มาระยะหลัง ผมไล่อ่านหนังสือต่างประเทศมากกว่า เพราะของไทยแปลช้า ผู้อ่านมีวงจำกัด เลยมีแต่อะไรที่จับกลุ่มตลาด และซ้ำไปซ้ำมา


หนังสือเล่มนี้ นำทางผมเข้าสู่การเป็นนักลงทุนซึ่งเปลี่ยนชีวิตผมไปตลอดกาล (หนังสือของคุณล่ะคือเล่มไหน ?)

หนังสือที่แนะนำสำหรับการท่องเที่ยว ผมคงต้องให้ Lonely Planet เป็นสุดยอดของทุกอย่างทั้งปวง ผมเคยซื้อหลาย ๆ ค่าย เอามาเปรียบเทียบ เช่น EYEWITNESS TRAVEL GUIDE, Rough Guide, Berlitz โดยเดินทางไปในสถานที่เดียวกัน ไม่มีสู้เจ้าแรกจริง ๆ สำหรับหนังสือท่องเที่ยวภาษาไทย ผมคิดว่าใช้งานได้ไม่ดีเท่า สาเหตุเนื่องจาก Lonely Planet มีทีมงานที่ทำงานตลอดเวลา เพื่อให้เนื้อหาในหนังสือทันสมัยที่สุด (ไม่ใช่ว่าเดินทางไปถึงร้านอาหารนี้ ปรากฎว่ากลายเป็นอย่างอื่นไปแล้ว) ข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ เป็นองค์ประกอบสำคัญกว่าสิ่งใด ๆ รูปภาพ ผมคิดว่าเดินทางไปสัมผัสด้วยตัวเองคงจะเห็นอะไรมากกว่า


สัญลักษณ์ของหนังสือที่เป็นจุดเริ่มต้นแห่งการเดินทาง และมันเปลี่ยนชีวิตของการเดินทางผมไปเช่นกัน

แต่ก็มีหนังสือท่องเที่ยวบางเล่มที่ผมซื้อเก็บไว้ยาวเป็น Reference อย่าง World Travel Atlas เล่มยักษ์ของค่าย Insight Atlas ซื้อลดราคายังหลายพัน แต่คุ้มมาก บอกถึงสถานที่ท่องเที่ยว สำคัญ ๆ ที่ได้รับเป็น World Heritage หรือสถานที่รอง ครบถ้วนมาก ๆ เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี (ซื้อได้ในงานหนังสือเช่นกัน)

หนังสือที่เกี่ยวกับประเทศจีน ผมว่าในเมืองไทยมีน้อย และส่วนมากก็แปลมาจากภาษาฝรั่ง หรือเป็นประสบการณ์ที่ถ่ายทอดด้วยตัวเอง ผู้เขียนอาจจะเคยสัมผัสจีนมาอย่างผม หรืออาจจะทำการวิจัยตามมหาวิทยาลัย ทัศนคติหรือมุมมองในหลาย ๆ เล่ม ผมรู้สึกขัด ๆ หรือถ้าเป็นข้อมูลพื้นฐาน ผมคิดว่าก็ใช้ไม่ได้มาก เพราะตัวเลขต่าง ๆ ของจีนขยับเร็วจนข้อมูล 2 ปีที่แล้ว นำมาใช้อ้างอิงได้น้อย เล่มที่ผมชอบคือ Mr. China ของ Tim Clissold เก่าหน่อย แต่ให้รู้ว่าจีนเป็นอะไรที่ไม่ง่ายเลย หัวกะทิจาก Wall Street ก็เอาเงินมาให้คนจีนหมด หรือหลาย ๆ เล่มที่เป็นชีวประวัติของคนจีนที่ประสบความสำเร็จ (ถ้าเป็นนักธุรกิจดู rank ได้จาก http://www.hurun.net/listen104.aspx)

นักลงทุนที่สำเร็จส่วนมากจะเป็นนักอ่าน นักท่องเที่ยวที่เที่ยวได้อรรถรสที่ผมเจอตาม Hostel โรงเตี๊ยมก็ต้องเป็นนักอ่าน จุดเริ่มต้นของทุกสิ่งทุกอย่างคือความรู้ และการได้มาซึ่งความรู้โดยมีต้นทุนที่ถูกที่สุด ก็คงไม่พ้นการอ่านนั่นเอง

One thought on “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ

  1. ming_LoVeLy says:

    เนื้อหาที่บอกมาน่าสนใจมากค่ะ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

  • 358,591 hits
%d bloggers like this: