ตีแตก

8

October 2, 2009 by Lin

ตีแตกเป็นหนังสือเล่มแรกของดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร หนึ่งในอาจารย์ที่สอนผมลงทุน เป็นหนังสือคลาสสิกเล่มหนึ่งในวงการลงทุนไทย โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนเน้นคุณค่า เหมืือนตำราพิชัยสงคราม ในสมรภูมิหุ้น

cover1

ผมมีโอกาสนั่งอ่านอีกครั้งอาทิตย์ที่ผ่านมาจากการยืมจากห้องสมุดมารวย พูดแล้วก็น่าแปลกใจตัวเองไม่น้อย บน shelf หนังสือเกี่ยวกับการลงทุนหลายร้อยเล่มของผม กลับไม่มีหนังสือเล่มนี้ สาเหตุก็เพราะตอนผมลงทุนใหม่ ๆ ผมเจอหนังสือเล่มนี้โดยบังเอิญ มันสนุก จนผมอ่านรวดเดียวจบแบบวางไม่ลงในร้านหนังสือเลย

ประเด็นที่จะนำมาเขียน ไม่ใช่ตัวเนื้อหา หลักการของการลงทุนในหนังสือ ซึ่งเป็นอมตะและไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งหนังสือเล่มนี้ปูพื้นฐาน ทั้งความคิดและทฤษฎี จนผมว่าอ่านกี่ครั้งก็สุดยอด

แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้น ก็คือ “เหตุการณ์” ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่หนังสือเล่มนี้ออก คือช่วงวิกฤตครั้งที่แล้วปี 2540 และวิวัฒนาการทางการลงทุนของตัวดร.นิเวศน์เอง ที่หลัง ๆ กลายจากแนวเกรแฮม เป็นแนวบัฟเฟตขึ้นทุกวัน

ภาพใหญ่ที่ดร.มองในช่วงนั้น เราจะพบว่ามีผิดพลาดบ้างในระยะ 10 ปี แต่ในระยะ 5 ปีถึือว่าหวังผลสูง และถึงแม้ในระยะ 10 ปี จะผิดพลาดบ้าง แต่มันก็แม่นเพียงพอที่จะทำให้พอร์ตคุณโตได้หลายสิบเท่า อีกทั้งพอร์ตหุ้นดร. ก็เปลี่ยนแปลงในแบบที่ผมคิดว่ามันเหมาะกับการลงทุนระยะถัด ๆ ไปของนักลงทุนที่มีพอร์ตใหญ่ขึ้น

ผมอ่านจบ ผมไม่แปลกใจเลยที่ดร.นิเวศน์ ซื้ออย่างหนัก รวมถึงใช้ margin ในช่วงวิกฤตคราวนี้ คนที่ผ่านสนามมามาก พอจะมองออกว่าอะไรเป็นอะไร การลงทุนนั้นต้องใช้ทักษะและประสบการณ์ที่สั่งสม ด้วยวินัย กลยุทธ์ และความใจรัก

ผมแนะนำว่าใครไม่เคยอ่าน หรืออ่านน้อยกว่า 3 รอบ (จนเข้าใจเบื้องหลังอย่างแตกฉาน) ต้องเรียกว่า ลงทุนไม่ได้(ดี)!!

8 thoughts on “ตีแตก

 1. Dekisugi says:

  รออ่านแผนการลงทุนของท่านเจ้าของบล็อกอยู่นะครับ อิอิ

  • Lin says:

   มิได้ ๆ ครับพี่โจ้ก เอาไว้ละเอียด ๆ ผมไปแลกเปลี่ยน คุยกันก่อนดีกว่าถ้ามีโอกาส(วันที่ 9? อิอิ) ใครติดตามบล็อคอยู่ ตอนนี้ค่อย ๆ ปั้นครับ จะเอามาลงถ้ามันดู solid ดีแล้ว ปัญหาคือกฎระเบียบและ fee + comm. ที่เยอะมาก สำหรับแผนนี้

 2. รอๆๆ ตอนนี้อยู่ที่ใหนครับ รอ อ่าน แบบ วันต่อวัน เอิ๊กๆๆ

  • Lin says:

   กำลังไปอินเดียกับเนปาลครับ เอาไว้จะเก็บเรื่องเล่ามาฝากแล้วกันครับ

   • ผมกลับไปดูตู้หนังสือ ปรากฎว่า หนังสือ ตีแตก ยังอยู่ ไม่ถูกแปลงสภาพไปเป็น อาหาร แต่หน้าปกเล่มที่ผมมี เป็นเล่มที่ ดร.ใส่สูทดำ กอดอก และอมยิ้มที่มุมแก้ม ไม่ระบุว่าพิมพ์ครั้งที่เท่าใหร่ หนังสือเล่มนี้อยู่กับผมนานมาก ตอนนี้ยังไม่มีเวลาอ่านอีกครั้งแต่ว่าผมก็มีอะเล่มนี้ อิอิ

 3. เล่มสี บรอนด์ คับ ลืมบอกไป

 4. SunShine@Night says:

  ผมมีเล่นพิมพ์ครั้งที่ 1

  ราคาจะพุ่งไหมครับ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

 • 358,591 hits
%d bloggers like this: