บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 กม. (6)

7

August 21, 2009 by Lin

Stop 6 1580 km. ละเลียดทะเลทรายทาคลามากันถึงคัชการ์

การเดินทางช่วงนี้ถือว่ายาวไกลที่สุด ต้องใช้เวลา 24 ชม. เต็มเพื่อเดินทางไปถึงปลายสุดเส้นทางรถไฟฝั่งตะวันตกของจีนคือเมืองคัชการ์ ผมตั้งใจดูวิวระหว่างทาง ด้วยได้ยินกิตติศัพท์ความสวยงาม จินตนาการว่าได้นั่งอ่านหนังสือ เคล้ากาแฟหอม ๆ แลดูแผ่นดินที่ซินเจียง คงมีความสุขไม่น้อย

มีคนกล่าวไว้ว่าถ้าจะดูแผ่นฟ้าให้ไปทิเบต จะดูผืนดินให้มาซินเจียง … แต่ทุกสิ่งไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเสมอไป ปัญหาแรกคือพายุทรายเพื่อนเก่าตามผมมาหลอกหลอนตลอดทาง เนื่องจากอิทธิพลของทะเลทรายทาคลามากันที่มีขนาดมหึมาเป็นอันดับสองของโลกรองจากซะฮารา อีกอย่างคือ กระจกรถไฟที่เต็มไปด้วยฝุ่นและคราบน้ำมัน บรรยากาศที่ผมฝันกลางวันว่าจะเป็นแบบรถไฟเตเจเว(TGV)ในฝรั่งเศสวูบไป และกลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง ส่วนนั่งรถไฟจะคุ้มรึเปล่า ลองดูภาพเองครับ Silkroad1
ภาพซ้าย รถไฟโบกี้ท้าย ๆ ขวา สภาพบรรยากาศระหว่างทาง

Silkroad
ภาพซ้าย สภาพหญ้าที่แห้งไปหมด ขวา จุดขาว ๆ ถ้าไม่ดูให้ดีจะแยกไม่ออกระหว่างหินหรือว่าแกะ

Silkroad2
ภาพ ส่วนหนึ่งของเทือกเขาเทียนซัน รูปร่างแปลก เหมือนในหนังแฟนตาซี

ในที่สุดเวลาเที่ยง ๆ อีกวันหนึ่งผมก็ถึงคัชการ์ ผมประทับใจเมืองนี้มาก ได้กลิ่นไอเอเชียกลางเต็มที่ ผู้คนให้ความเป็นมิตรกับผู้เดินทางต่างแดน ตลาดบาซาร์แท้ที่ดูสนุกสนาน วุ่นวาย แม้จะเสียบรรยากาศบ้างกับความเจริญที่แผ่เข้ามาตามเส้นทางรถไฟเมื่อไม่ถึงสิบปีที่ผ่านมา แต่คัชการ์ก็ยังคงเอกลักษณ์ของตัวเองไว้ได้เป็นอย่างดี

คัชการ์มีสิ่งที่น่าสนใจมากอยู่สองอย่างคือเยงกิบาซาร์ กับมัลบาซาร์ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าตลาดนัดวันอาทิตย์ กับตลาดค้าสัตว์ ทั้งสองที่เราจะได้เห็นบาซาร์ที่คึกคักของชาวอุยกูร์แท้ซึ่งถนัดด้านการทำการค้าตั้งแต่สมัยเส้นทางสายไหมยังเจริญรุ่งเรือง การได้เห็นสีสันและมุมมองที่แปลกตา เติมเต็มความอยากรู้อยากเห็น ผมแอบดูการแย่งซื้อขายลา การต่อรองในแบบเฉพาะตัว ด้วยลูกล่อลูกชนแบบชาวเอเชียกลางผสมเอเชียไมเนอร์ ลาน้อย ๆ ที่ขัดขืนเจ้านายใหม่ การฉุดกระชากระหว่างคนกับสัตว์ ความคึกครื้น ดิบ กระฉับกระเฉง ทำให้เหมือนตัวเองอยู่ในอีกโลกหนึ่ง ผมมองและยิ้มด้วยความหวังที่จะให้สิ่งเหล่าคงอยู่ … (และไม่กลายไปเป็นโชว์สำหรับนักท่องเที่ยวไป)

การเดินเมืองเก่าก็เป็นอีกเสน่ห์หนึ่งของคัชการ์ เมืองที่มีตรอกซอกซอยซับซ้อน วกวนเหมือนเขาวงกต วิถีชีวิตแบบชาวบ้านยังคงมีให้เห็น ผมพยายามหาการทำผ้าไหม สิ่งที่เป็นที่มาที่ไปของเส้นทางสายที่ผมเดินทางอยู่นี้ (ซึ่งผ้าไหมเคยเป็นถึง 30% ของปริมาณสินค้าทั้งหมดของเส้นทางสายไหม) ก็พบว่าต้องไปดูที่เหอเถียน การเดินทางไปเหอเถียนนั้นออกนอกเส้นทาง ผมคงต้องเก็บแรงและเวลาเอาไว้ เพื่อจะเดินทางไปสู่จุดมุ่งหมายสุดท้ายสำหรับการเดินทางครั้งนี้ จุดตะวันตกที่สุดของเส้นทางสายไหมในประเทศจีน… คาราโครัมไฮเวย์

Silkroad3
ภาพซ้าย สาวคัชการ์ในบาซาร์ ผมพยายามแอบถ่ายแต่เธอก็เห็นจนได้ ขวา ชาวอุยกูร์ ในย่านเมืองเก่า

Silkroad4
ภาพซ้าย ย่านเมืองเก่าเต็มไปด้วยตรอกซอกซอย ขวา ตลาดค้าสัตว์ (สังเกตสีหน้าคนกลางภาพ)

Silkroad5
ภาพซ้าย แกะดูหน้าตายิ้มแย้มที่ไม่รู้ชะตาชีวิตตัวเอง … ขวา ลาน้อย ๆ กับเจ้าของใหม่ ในราคา 1,400 หยวน กว่าจะได้มาต่อราคาตั้งนาน

ติดตามต่อตอนที่ 7 (ตอนที่ 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), (ตอนที่ 8 ), (ตอนที่ 9)

7 thoughts on “บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 กม. (6)

  1. […] 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), (ตอนที่ 8 ), (ตอนที่ […]

  2. […] 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), (ตอนที่ 8 ), (ตอนที่ […]

  3. […] 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), (ตอนที่ 8 ), (ตอนที่ […]

  4. […] 6,000 กม. (4) « 10,000 li of Life on บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 กม…บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 […]

  5. […] 6,000 กม. (4) « 10,000 li of Life on บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 กม…บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 […]

  6. […] 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), (ตอนที่ 8 ), (ตอนที่ […]

  7. […] 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), (ตอนที่ 8 ), (ตอนที่ […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

  • 358,591 hits
%d bloggers like this: