ติดอาวุธ

1

July 25, 2009 by Lin

เวลาออกรบ สิ่งที่จะช่วยให้เอาชนะข้าศึกได้ นอกจากแผนการและกลยุทธ์แล้ว อาวุธยุทธโธปกรณ์ที่ใช้ก็มีความจำเป็นอย่างยิ่ง อาวุธหรือเครื่องมือของนักเล่นหุ้น มีมากมาย ซึ่งแต่ละชนิดก็เหมาะกับสถานการณ์และ “สนามรบ” ที่แตกต่างกัน บางคนใช้โปรแกรม ใช้กราฟ แต่ผมจะพูดเฉพาะอาวุธที่จำเป็นต้องใช้สำหรับการเป็น Value Investor ที่ดีเท่านั้น

1. อาวุธด้านข้อมูล
แนวทาง Value Investor ตั้งอยู่บนหลักเหตุและผลของพื้นฐานกิจการ ดังนั้นข้อมูลจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อใช้ในการประเมินมูลค่าของกิจการ สิ่งที่ผมใช้อยู่เป็นประจำคือ
www.setsmart.com ไม่ว่าจะยังไง ผมใช้ดูแล้วข้อมูลค่อนข้างดีที่สุด มีข้อมูลตลาดรวม หุ้นแต่ละตัว 56-1 และ annual report ก็หาได้จากเวปนี้ ดังนั้นถึงจะต้องเสียเงินแต่ผมว่าคุ้มค่า
www.efinancethai.com ด้วยที่มีข้อมูลกราฟและข่าวย้อนหลังไปค่อนข้างมาก เครื่องมือตัวนี้จึงช่วยตามรอยหุ้นได้ดี (โหลดตัวที่เป็น Smartportal ไว้ในเครื่อง จะใช้งานได้เร็วขึ้นมาก)
www.settrade.com นอกจากเข้าไปดูบทวิเคราะห์บ้างแล้ว (อ่านเพื่อฆ่าเวลา) แต่จะมีพอร์ตโฟลิโอจำลองที่ช่วยคุณ track ผลการลงทุนได้ทุกเดือน นอกจากนั้นยังมีข่าวสารกิจกรรมจากตลท.ตลอดเวลา
www.set.or.th ใช้ในการเข้าไปอ่านข่าวของกิจการ ผมจะเข้าบ่อยในช่วงที่ประกาศงบ
www.sec.or.th ใช้ในการดูข้อมูลหุ้น IPO และที่สำคัญคือข้อมูลการซื้อขายของผู้บริหาร
finance.yahoo.com, finance.google.com ติดตามข่าวของตลาดหุ้นอื่น ๆ
www.knowledge.reuters.com อันนี้ต้องเป็นสมาชิก สำหรับติดตามบทวิเคราะห์และเปรียบเหมือน setsmart ของต่างประเทศ ทำให้รู้ว่าราคาหุ้นปัจจุบันถูกหรือแพงแค่ไหนเมื่อเทียบกับภูมิภาค หรืออาจจะใช้ของ Bloomberg ก็ได้
หนังสือพิมพ์และนิตยสาร ถ้าเป็นหนังสือพิมพ์รายวัน คงต้องเป็นกรุงเทพธุรกิจ หรือ Post Today อ่านนิตยสารในประเทศอย่าง Money & Wealth บ้าง และที่สำคัญคือ Magazine ตปท. อย่าง Bizweek หรือ Economist ที่ช่วยให้เราเปิดมุมมอง โดยเฉพาะทิศทางของโลก

2. เครื่องมือในการวิเคราะห์
MS Excel จริง ๆ การประเมินมูลค่าส่วนมากของผม ทำบนกระดาษหรือทำในใจ อย่างมาก็ใช้เครื่องคิดเลขกดบ้าง แต่ถ้าต้องการทำอย่างละเอียด Excel จะช่วยได้โดยเฉพาะการทำ Discount Cash Flow model หรือ การเก็บข้อมูลในการวิเคราะห์ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบ
เครื่องคิดเลข ถ้าเป็นเครื่องคิดเลขทางการเงินก็จะดี เพราะจะช่วยคำนวน pv กับ fv ซึ่งจำเป็นในบางครั้ง แต่แค่การบวกลบคูณหาร ส่วนมากจะเพียงพอ บัฟเฟตใช้แค่การทดเลขในใจ เพราะฉะนั้น ผมว่าเครื่องมือสำคัญเป็นรองจากข้อมูล

3. การปรับแนวคิด
อย่างไรก็ดีอาวุธที่สำคัญที่สุด “ใจ” ไม่ว่าจะเป็นนิยายโกวเล้ง หรือแนวทางบูชิโดของซามูไร ก็พูดถึง “ใจ” ทั้งนั้น ถ้าผมจะเปรียบก็เสมือนแนวคิด หรือปรัชญา อันนี้นักลงทุนควรยึดมั่นถือมั่นในแนวทางที่ตัวเองถนัด และปฏิบัติตามอย่างต่อเนื่อง ถึงจะได้ผลดีที่สุด
หนังสือโปรดที่เกี่ยวกับการลงทุนแนว VI ผมคงหาโอกาสแนะนำคราวหลัง แต่จริง ๆ ในเวป thaivi ก็มีพูดถึงหนังสือดี ๆ มากมาย เช่นของดร.นิเวศน์ วอร์เรน บัฟเฟต ปีเตอร์ ลินช์ ฯลฯ การลงทุนมีโอกาสเจอสถานการณ์มากมายที่ทำให้เราไขว่เขว การอ่านหนังสือและทบทวนมันเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อไม่ให้เราหลงทาง
เวปบอร์ด ผมว่านอกจากเป็นการผ่อนคลาย ขัดเกลาความคิด ก็ยังได้ไอเดียใหม่ ๆ พอสมควร โดยเฉพาะ “อารมณ์” ของตลาด เวปบอร์ดมีมากมายเช่น thaivi.com, templeboxing.com, pantip.com/sinthorn, กระทิงเขียว ฯลฯ

สุดท้าย อาวุธคงขึ้นอยู่กับผู้ใช้เป็นหลัก แต่ทั้งสองสิ่งก็เกื้อหนุนกัน และขาดซึ่งกันและกันไม่ได้ สำคัญที่สุดคือ เมื่อถึงเวลาออกรบแล้ว คุณต้องแน่ใจว่ามีอาวุธที่เหมาะสมไว้ครบมือ

One thought on “ติดอาวุธ

  1. monsoon says:

    ครบเครื่องจริงๆ ขอบคุณครับ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

  • 358,591 hits
%d bloggers like this: