บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 กม. (3)

7

July 11, 2009 by Lin

Stop 3 : 400kms ออกนอกด่านจีน .. เข้าสู่ตุนหวง อดีตอันสูงสุดของพุทธศาสนาบนเส้นทางสายไหม

คลิ้กๆๆๆๆ เห้ย..ตั๋วเครื่องบินจากอุรุมฉีทำไมถึงถูกอย่างนี้(วะ) ผมเคยสนใจจะไปซินเจียงเมื่อช่วงเทอมแรกในชิงหัว เพื่อนคนฟิลิปปินส์กับพี่ ๆ ในเมืองจีนเคยชวนไปด้วยกัน ราคาค่าตั๋วถึงห้าพันกว่าหยวนทำเอาผมถอดใจ แต่ตอนนี้ตั๋วแค่ 770 หยวน ดึงดูดให้ผมคลิ้ก OK เหลือเกิน กล้า ๆ กลัว ๆ อยู่นาน แต่ด้วยสถานะสมาชิกทำให้การจองไม่ซับซ้อนมากนัก แค่สองคลิ้กแบบมึน ๆ ก็พาให้อาตี๋จีนปั่นจักรยานมาส่งตั๋วพร้อมเก็บตังค์ในเวลาสองชั่วโมงถัดมา โลจิสติกจีนใครว่าไม่มีประสิทธิภาพ

ผมนอนเคลิ้มบนรถบัสที่พาผมไปเมืองตุนหวง พลางคิดไปถึงเหตุและผลที่ผมต้องมานอนบนรถบัสจีนด้วยความทุลักทุเล ขนาดที่แคบเท่าตัว มันพอดีจนผมไม่สามารถขยับขาหรือขยับตัวไปไหน คิดอยู่เกือบทุกครั้งตอนรถโยกไปมาว่า รู้งี้จองตั๋ว 770 หยวนอีกขาดีกว่า ไปให้มันถึงอุรุมฉีทีเดียวเลย จะได้ไม่ต้องมานอนบนรถไฟ ขี่จักรยานเป็นหมูแดดเดียว แล้วก็นอนอยู่เหมือนอยู่ในกรงแบบนี้

รถบัสจอดกลางดึก ให้โอกาสผมตื่นขึ้นมาทำธุระส่วนตัวนอกรถ(ริมถนน) ไม่คิดว่าจะได้มาทำอะไรแบบนี้กลางทะเลทราย ตาเหลือบมองดูท้องฟ้าคืนเดือนมืด ที่เต็มไปด้วยดวงดาว ถ้าตามอารมณ์ปกติผมคงเคลิ้มไปกับความเงียบสงัดกับหมู่ดาวเต็มท้องฟ้า แต่คิดว่าต้องกลับไปนอนกรงต่อ ผมก็กลับมาอยู่กับปัจจุบันดีกว่า

พอมาถึงสถานีตุนหวง ผมก็เริ่มเก็บข้อมูล โชคดีได้เจอคนกลุ่มหนึ่งมาจากเซี่ยงไฮ้ เลยได้ติดสอยห้อยตามนั่งรถรัฐบาลจีนฟรี ตุนหวงมีที่เที่ยวหลายแห่งมาก เช่นอุทยานแห่งชาติ หรือกำแพงเมืองจีนเก่าสมัยฮั่น (น่าทึ่งว่าผมเดินทางมาสามพันกิโลแล้ว ยังเจอกำแพงเมืองจีนอยู่เลย) แต่ที่ยอดนิยมคงไม่พ้นถ้ำโม่เกาคู กับ สันทรายหมิงซาซัน

ถ้ำโม่เกาคูคนที่ไม่เคยไปด้วยตนเองจะยากที่จะได้เห็น “เพชร” ที่ซ่อนอยู่ภายใน เนื่องจากทางการจีนเข้มงวดกับการถ่ายรูปมาก ด้วยเหตุผลด้านการอนุรักษ์มรดกอันล่ำค่ากลางทะเลทราย ที่น่าทึ่งคือศิลปะภายในเป็น “ของแท้” อายุเก่าแก่ที่สุด 1,800 ปีตั้งแต่ยุคฮั่น สุ่ย ถัง ซ่ง หมิง เจ้าหน้าที่จีนบอกผมว่า ด้วยความสามารถ ทรัพยากร และเทคโนโลยีปัจจุบัน ไม่สามารถสร้างใหม่ หรือซ่อมแซมได้เลย ทั้ง ๆ ที่ถ้ำแห่งนี้ อยู่ภายในโครงการร่วมระหว่างชาติมหาอำนาจอย่างฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน ญี่ปุ่น ฯลฯ เพื่อร่วมศึกษาและรักษาศิลปะแห่งนี้ ให้อยู่ให้นานที่สุด

Dunhuang1

Dunhuang2
ภาพบน : http://idp.bl.uk/ : Dunhuang International Project: ผมพยายามหารูปในเน็ตซึ่งมีน้อยมาก ห้องที่ผมชอบคือห้องที่พุทธเจ้าปางนิพพาน(ห้องใหญ่) กับห้องสมัยราชวงศ์สุ่ย กับซีเซี่ย ที่ยิ่งใหญ่และมีรายละเอียดทำเอาผมขนลุกซู่ไปทั้งตัว

ผมไม่รู้จะสรรหาคำใดมาบรรยาย จุด ๆ นี้คือศูนย์กลางพุทธศาสนาในเส้นทางสายไหมโดยแท้ ณ จุดสูงสุด เคยมีพระปฏิบัติธรรมเผยแพร่พุทธศาสนาอยู่กว่า 1,400 รูป ไม่รวมช่างศิลปะ และผู้แสวงบุญนับไม่ถ้วน ภายในแต่ละถ้ำถูกวาดและสลัก เรื่องราวทางศาสนาพุทธตามศิลปะในยุคสมัยต่าง ๆ ซึ่งบ่งบอกถึงความศรัทธาอย่างหาที่สุดไม่ได้ มีเรื่องเล่าทางโลกอีกมากที่ผมอยากจะเล่า เช่น สมบัติในห้องลับแห่งโม่เกาคู แต่คิดว่าไปดูเองน่าจะได้อรรถรสกว่า

หมิงซาซัน ก็เป็นเนินทรายที่สวย มีเอกลักษณ์ที่มีโอเอซิสเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว ที่ประหลาดคือ กระแสลมตะวันตกพัดทรายมากองพะเนินตรงนี้ได้อย่างไร เพราะถ้าลมเปลี่ยนทิศ เมืองตุนหวงที่อยู่ทางทิศตรงข้ามจะอยู่ภายใต้ทรายมหึมาทันที

ความรู้สึกที่ได้เดินบนผืนทรายบนหมิงซาซันด้วยเท้าเปล่า ภายใต้ท้องฟ้าใสสีคราม อูฐ (ที่เพื่อนผมเรียกว่าอูฐตอกบัตร) เดินไปมา บรรยากาศตรงนี้คงถึงที่สุดแล้ว ข้ามเนินทรายแห่งนี้ไป คือเขตปกครองตัวเองซินเจียง การเดินทางของจริง คงเพิ่งเริ่มต้น นี่คือคำตอบของการเดินทางตามเส้นทาง ความลำบากเหล่านี้เหล่านี้เอง ทำให้คุณค่าของการพเนจรบนเส้นทางสายไหมมีคุณค่าเป็นทวีคูณ ลมตะวันตกและหัวใจของผม นำพาเอาเป้ใบใหญ่ที่เต็มไปด้วยความฝัน เดินทางต่อไป (ติดตามต่อตอน 4)

Dunhuang3

Dunhuang4
ภาพบน : สภาพถ้ำโม่เกาคูภายนอก ที่ดูเหมือนไม่มีอะไร .. และเหมือนของปลอม (แต่สิ่งมีล่ำค่ามักจะอยู่ภายใน 🙂 )

Dunhuang6
ภาพบน : หมิงซาซัน เป็น Sand dune ที่สวยมาก โดยเฉพาะยามเย็น

Dunhuang7
ภาพบน : ท้องฟ้าที่ใสมาก ๆ ชีวิตที่ดีมาก ๆ จะบอกเราว่าให้ระวังภัยจะมาเยือน

Dunhuang9

Dunhuang8
ภาพบน : ตุนหวงอีกหนึ่งวันถัดมา … ภาพจากผู้จัดการ (พายุทรายที่รุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี)

ติดตามต่อ
(ตอนที่ 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), (ตอนที่ 8 ), (ตอนที่ 9)

7 thoughts on “บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 กม. (3)

  1. […] 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), […]

  2. […] (ตอนที่ 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), […]

  3. […] 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), […]

  4. […] 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), […]

  5. […] บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 กม… on January 30, 2010 at 8:44 […]

  6. […] บันทึกการเดินทางเส้นทางสายไหม 6,000 กม… on January 30, 2010 at 8:44 […]

  7. […] ได้ที่ สารบัญ ครับ) (ตอนที่ 1), (ตอนที่ 2), (ตอนที่ 3), (ตอนที่ 4), (ตอนที่ 5), (ตอนที่ 6), (ตอนที่ 7), […]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Archives

Blog Stats

  • 358,591 hits
%d bloggers like this: